Category: Inspiration

cover4

โตมร ศุขปรีชา

มองความรัก ความสุข ความทุกข์ ความตาย ผ่านสายตา โตมร ศุขปรีชา นักคิดนักเขียนมากความสามารถ ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งใน “ปราชญ์ร่วมสมัยของสังคมไทย”

ครูแอ๋ว cover1

โลกคือละคร…อรชุมา ยุทธวงศ์

แม้ว่าโลกนี้คือละครโรงใหญ่ ที่เต็มไปด้วยฉากชีวิตหลากสีสัน และมีตัวละครจำนวนมหาศาล แต่ดูเหมือนว่า บทบาทในแต่ละเรื่องราวของชีวิตทั้งหลายนั้นมักมีจำนวนมากกว่าตัวแสดงอยู่เสมอ ทำให้นักแสดงแต่ละคนต้องสวมบทมากกว่าหนึ่งตัวละคร และแสดงออกด้วยเงื่อนไขที่ต่างกันในแต่ละฉาก แต่ละสถานการณ์ ทั้งบทบาทที่เราเลือกได้ และบทบาทที่จำต้องรับไว้โดยไม่ได้เลือก ซึ่งหากจะว่าไปแล้ว หน้าที่ของเราก็คงไม่มีสิ่งใดมากไปกว่าการแสดงทุกบทบาทให้ดีที่สุด  จนกว่าจะได้เวลาปิดฉากเลิกรากันไป...

doctor2

สมองเสื่อม โรคร้ายที่น่ากลัวกว่ามะเร็ง-หัวใจ-เบาหวาน-ความดัน

ในบรรดาโรคภัยไข้เจ็บทั้งหลายของผู้สูงวัย หนึ่งในโรคที่ร้ายแรงแต่ดูยากรักษายาก และป้องกันยากที่สุด ก็คือ โรคสมองเสื่อม เพราะเป็นโรคที่ซ่อนอยู่ภายใต้สภาพภายนอกที่ดูเป็นปกติ

Large 01

Lifetime Learning รศ. ดร. สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์

รศ.ดร. สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ กับการเรียนรู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุด ถ้าเอ่ยชื่อนักวิชาการระดับแถวหน้าของเมืองไทย ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นอัจฉริยบุคคลผู้มีผลงานโดดเด่นในหลากหลายแวดวง ย่อมจะมีชื่อของ รศ.ดร. สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ อยู่ในลำดับแรกๆ เพราะท่านเป็นผู้รู้ลึกรู้จริงด้านเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์ระดับสากล ที่การันตีด้วยปริญญาตรี โท เอก...

maye

Maye Musk ซูเปอร์โมเดลวัยคุณย่า มารดาของมหาเศรษฐีนักธุรกิจสุดยอดอัจฉริยะ Elon Musk

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก Maye Musk นางแบบวัยทอง ที่กำลังเป็นดาวเด่นบนแคทวอล์ค และตามสื่อต่างๆ เป็นพรีเซนเตอร์โฆษณาสินค้าชื่อดัง เป็นนางแบบโฆษณาที่อายุมากที่สุดของแบรนด์เครื่องสำอาง COVERGIRL อีกทั้งยังได้แสดงใน MV ของ...

vachinee

วาชินี ไกรฤกษ์ ดาวจรัสฟ้าแห่งสังคมไฮโซ

คนที่ติดตามข่าวสังคมใกล้ชิด คงไม่มีใครไม่รู้จัก วาชินี ไกรฤกษ์ หรือ คุณหนึ่ง สุภาพสตรีผู้เปรียบประดุจดาวจรัสแสงในแวดวงสังคม ด้วยรูปโฉมและความสามารถอันเป็นที่ยอมรับในฐานะ Group Director of PR and...

pat

คนเราไม่ควรกลัวมากไปในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น / เพ็ญประภา เดชะราช

ดังที่รู้ๆกันว่า ตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงในสายงานด้านการเงินการธนาคารนั้น มีไว้สำหรับบุคคลที่มีความรู้ความสามารถเป็นเลิศระดับผู้นำ ซึ่งไม่ได้เก่งกาจแต่ในด้านการทำงานกับการบริหารตัวเลขหรือเงินๆทองๆเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องมีความสามารถที่โดดเด่นในการบริหารองค์กรให้ประสบความสำเร็จ

sant-1280X720-02

อยู่กับปัจจุุบัน สไตล์ นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์

  ผมเป็นคนที่แค่วันนี้อยู่สบายๆไม่มีใครมาบีบคอให้หายใจไม่ออกผมก็โอเคแล้ว จากนี้ไปอย่าว่าแต่อนาคตไกลๆเลย แค่ชั่วโมงหน้าผมก็ไม่คิดแล้ว อยู่ไปทีละช็อต ทีละโมเม้นท์ เพราะฉะนั้นถ้าถามถึงแผนในอนาคตยังไงบ้าง ไม่มี ไม่มีการวางแผนอะไรในอนาคต อดีตถ้าจะให้รื้อฟื้นจริงๆก็ได้แต่ว่าเป็นคนที่ไม่ชอบฟื้นฝอยหาตะเข็บ อดีตไม่มี อนาคตไม่มีอยู่ไปทีละช็อต เป็นคนแก่ที่ไม่มีวาระ...

kritsana2

Friendly design / กฤษณะ ละไล

ไม่ได้คิดถึงสิทธิเสรีภาพ ไม่ได้คิดอารยะสถาปัตย์ ไม่ได้คิดถึง friendly design ซึ่งผมก็คิดว่าถ้าผมไม่เป็นแบบนี้ ผมก็คงไม่มาทำแบบนี้หรอก ในฐานะปุถุชนนะ อย่างที่ว่ากันว่า ‘ชนชั้นใดร่างกฎหมายก็แน่ไซร้เพื่อชนชั้นนั้น’

IMG_0097

ผมวางกฎไว้กับตัวเองว่า…โตขึ้นเราต้องไม่จน / ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร

สมัยก่อนคนเราไม่ค่อยจะสนใจเรื่องการเงิน จากรุ่นคุณปู่รวย มารุ่นพ่อผมท่านทำตัวเป็นอาเสี่ย เรียนไปเล่นไป พอคุณปู่เสีย กงสีมีปัญหา คุณพ่อเลยเริ่มจะจนลง กระทั่งตอนผมเกิดก็รู้สึกว่าตอนนั้นเราจนมาก แต่ผมมองว่า ความจนเป็นสิ่งที่ดี ทำให้เรารู้จักความลำบากของชีวิต

0011

เพราะชีวิตคือชีวิต … กมลา สุโกศล

วลีที่ว่า “ เพราะชีวิตคือชีวิต ” ในบทเพลง Live and Learn ที่ขับขานโดยกมลา สุโกศล คงจะบ่งบอกได้ดี ว่าไม่มีสิ่งใดที่จะนำมาเปรียบ หรือถ้อยคำใดที่จะบรรยายความหมายของชีวิตได้อย่างครอบคลุมครบถ้วน...