Category: Health

cereals-563796_1920-sm

WHOLE FOOD – อาหารที่ปราศจากการปรุงแต่ง

ทัศนคติของผู้คนในแต่ละยุคที่มีต่อการกินมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่หยุดนิ่งตามสภาพเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงต่อการพัฒนาความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ที่มีผลต่อรูปแบบการผลิตในอุตสาหกรรมต่างๆ รูปแบบการทำเกษตรกรรม และค่านิยมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ของโลกในแต่ละช่วงเวลา . บางยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคือง มีภาวะศึกสงคราม เกิดภัยพิบัติหรือโรคระบาด ผลผลิตทางการเกษตรขาดแคลน...

vertigo

โรคบ้านหมุน

บ้านหมุน….คุณเคยมีอาการแบบนี้บ้างไหม เวียนหัวบ่อย เมารถง่าย หูอื้อ รู้สึกโคลงเคลงตาลายคล้ายบ้านหมุน เป็นๆหายๆจนเป็นเรื่องธรรมดา แต่ใครจะรู้ว่าหากอาการเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างฉับพลันขณะขับรถ หรือกำลังทำงานกับเครื่องจักร อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง อาการนี้เรียกว่า อาการเวียนศีรษะ #บ้านหมุน (...

โรคตาแห้ง 640x440

โรคตาแห้ง อันตรายจากการใช้คอมพิวเตอร์

ตาแห้ง โรคยอดฮิตที่เป็นกันมากในปัจจุบัน หนึ่งในสาเหตุของตาแห้งที่พบได้บ่อยในปัจจุบันคือการใช้คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ อาการของโรคตาแห้ง ได้แก่ ระคายเคืองตา เหมือนมีเศษผงอยู่ในดวงตา, แสบตาง่าย บางคนอาจมีน้ำตาไหล โดยเฉพาะเวลาที่อยู่ในที่ที่ลมพัดแรงหรืออากาศแห้ง เช่น ในห้องแอร์, เห็นภาพเบลอมากขึ้นเมื่ออ่านหนังสือหรือทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือจ้องมือถือเป็นระยะเวลานานๆ อาการจากการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับโรคตาแห้ง เนื่องจากการทำงานผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ เป็นการใช้สายตาในระยะใกล้และต้องใช้สมาธิในการเพ่งหน้าจอ...

golden-age

วัยทอง – รักษาได้ ด้วยการฝังเข็ม

วัยทอง ถือเป็นวัยหนึ่งที่จะเกิดความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของผู้หญิงและผู้ชายอย่างมาก ซึ่งล้วนแล้วแต่สร้างปัญหาทำให้การใช้ชีวิตที่เคยปกติสุขสะดุดลง เนื่องจากความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นจากระบบที่เสื่อมถอยของอวัยวะหลายอย่าง น.พ.วรายุต สถิตย์เสถียร หัวหน้าหน่วยแพทย์ฝังเข็มและเวชกรรมผสมผสาน ร.พ.พระมงกุฎเกล้า และแพทย์ประจำคลินิกเพื่อดุลยภาพ ไทยพริวิเลจ สปา อธิบายว่า วัยทองถือเป็นวัยแห่งความเสื่อม...

sad-girl-depression-anxiety

โรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้า เป็นหนึ่งในโรคร้ายที่กำลังคุกคามสุขภาวะของคนทุกเพศทุกวัย และคนวัยกลางคนจำนวนมาก กำลังเป็นโรคนี้โดยไม่รู้ตัว !!

bad-ankor

ข้อเข่าเสื่อม…ภัยสุขภาพที่ไม่อาจมองข้าม

เข่าเสื่อม อาการ เข่าเสื่อม ( Knee Ostoearthritis ) เกิดจากความเสื่อมสภาพของกระดูกอ่อนที่ข้อเข่า โดยมีปัจจัยเสี่ยงจากการใช้ชีวิตประจำวัน อาทิ ท่าทางการใช้ชีวิต ที่ต้องงอเข่าเกิน 90...

Sick senior woman with headache lying on the floor with wooden stick

สถาบันประสาทวิทยา เฉลยข้อข้องใจ….อยู่อย่างไรกับโรคพาร์กินสัน

โรคพาร์กินสัน คือโรคทางสมองที่เกิดจากเซลล์ประสาทในบางตำแหน่งเกิดมีการตายโดยไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ทำให้สารสื่อประสาทในสมองที่ชื่อว่า โดปามีน (Dopamine) ซึ่งเป็นสารที่มีหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายมีปริมาณลดลง จนส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวของผู้ป่วย

001

เช็ค 5 สัญญาณเสี่ยงโรคต้อกระจก เลี่ยงภาวะตาบอด

การเตรียมพร้อมเข้าสู่วัยเกษียณด้วยการดูแลและตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำ นับเป็นสิ่งที่จำเป็นและส่งผลดีอย่างยิ่ง เนื่องจากภาวะเสื่อมถอยของร่างกายก็อาจเป็นบ่อเกิดของภาวะเสี่ยงต่อสุขภาพที่มากมาย รวมไปถึงโรคต้อกระจกซึ่งเป็นปัญหาทางสายตาที่พบได้มากในกลุ่มวัยเกษียณ ซึ่งหากปล่อยไว้อาจกลายเป็นสาเหตุของภาวะตาบอดได้ จากการสำรวจพบว่ามีจำนวนถึง 42% ของผู้มีภาวะตาบอดมีสาเหตุมาจากภาะวะต้อกระจก

สะเก็ดเงินเข้าข้อและเล็บ--มีอาการปวด-ไม่สามารถทำงานได้-2

โรคสะเก็ดเงิน . . . อยู่เป็น (ก็) สุขได้

โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เป็นโรคเรื้อรังทางผิวหนังชนิดหนึ่งซึ่งไม่ใช่โรคติดต่อ และยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด  โดยลักษณะอาการที่พบได้บ่อย ได้แก่ ผื่นนูนแดงมีอาการผิวแห้งลอกเป็นสะเก็ดสีขาว หรือผื่นตุ่มแดงมีน้ำหนองสามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย ทั้งยังพบว่าผู้ป่วยนั้นมักมีอาการของโรคอื่นแทรกซ้อนร่วมด้วย เช่น โรคหัวใจ โรคข้อเสื่อม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความพิการ[1] [2] หากไม่ได้รับการดูแลและรักษาอย่างถูกต้อง