Category: Money

coins-1015125_1920

วิธีสู้เงินเฟ้อ

ในยุคข้าวยากหมากแพง คำว่า “เงินเฟ้อ” เป็นสิ่งที่เราได้ยินกันแทบทุกวัน ไม่ว่าใครก็ไม่อยากประสบกับภาวะเงินขาดมือหรือชักหน้าไม่ถึงหลัง เพราะการมีรายรับเท่าเดิมแต่รายจ่ายเพิ่มขึ้นจากภาวะเงินเฟ้อนั้นไม่เพียงแต่สร้างปัญหาในการดำรงชีวิต แต่ยังทำให้เกิดความเครียด ส่งผลเสียทั้งต่อสุขภาพร่างกาย สุขภาพจิต และเป็นบ่อเกิดของปัญหาสังคมมากมาย ความหมายที่เข้าใจง่ายที่สุดของเงินเฟ้อ คือ เงินมีค่าน้อยลง...

photography-731891_1920

คลาวด์คอมพิวติ้ง Cloud Computing

ไม่ว่าคุณจะเป็นจัดตัวเองเป็นพวกโลว์เทคหรือไฮเทค แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า เราทุกคนกำลังอยู่ในยุคสมัยของ Cloud Computing ในขณะที่คนมากมายในโลกนี้ยังไม่รู้จักคำว่า Cloud Computing เลยแม้แต่น้อย หรือบางคนอาจจะเคยได้ยินบ้าง แต่ไม่รู้ว่าคืออะไร แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า เราไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับมัน...

starbucks-1281880_1920

ลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ … ดีไหม

Investing in Franchise Business สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันที่ได้รับผลกระทบจากทั้งวิกฤตโรคระบาดและสงครามกำลังอยู่ในสภาวะที่ยากลำบากกันไปทั่วทุกหย่อมหญ้า คนจำนวนไม่น้อยต้องออกจากงานประจำ และเริ่มต้นหาโอกาสด้านอาชีพและการลงทุนใหม่ๆ ซึ่งการเริ่มต้นลงทุนทำธุรกิจของตัวเองนั้นย่อมจะต้องใช้เวลานานในการเรียนรู้ การลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ จึงหนึ่งในตัวเลือกของคนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เพราะเป็นธุรกิจที่สามารถเริ่มต้นได้โดยใช้เวลาไม่นาน แม้ไม่มีประสบการณ์ ไม่ต้องเสียเวลาในการบุกเบิกหรือลองผิดลองถูก...

pen-4163403_1920-sm

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการทำ ‘พินัยกรรม’

การเกิดแก่เจ็บตายเป็นเรื่องสามัญ การวางแผนที่ดีจะช่วยให้เราทุกคนผ่านทุกช่วงของชีวิตไปได้อย่างราบรื่น หนึ่งในการวางแผนชีวิตที่คนมักไม่อยากคิดถึงคือ การทำพินัยกรรม ด้วยมองว่า เป็นเรื่องที่ฟังดูไม่เป็นมงคล แต่สำหรับประชากรในประเทศที่เจริญแล้ว การทำพินัยกรรมเป็นสิ่งที่คนให้ความสำคัญมาก เพราะเป็นการแสดงออกถึงความรับผิดชอบในชีวิตของตนเองและคนที่ตนเองรักอย่างเป็นรูปธรรม โดยไม่ทิ้งภาระไว้ให้สังคมต้องเดือดร้อน . พินัยกรรมคืออะไร  พินัยกรรมคือเอกสารที่ใช้ระบุว่า...

money-2696229_1920-sm

Reverse Mortgage – การขอสินเชื่อแบบย้อนกลับ

ความจริงที่ว่า การวางแผนการเงินหลังเกษียณเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องทำให้เรียบร้อยก่อนเกษียณ เป็นสิ่งที่ทุกคนรู้ดี  แต่อาจไม่ใช่ทุกคนที่ทำได้ เพราะความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจ และความไม่แน่นอนของชีวิต อย่างไรก็ตาม สำหรับคนวัยเกษียณที่มีบ้านเป็นกรรมสิทธิ์ของตัวเองและปลอดจากหนี้สิน ก็ยังนับว่าอยู่ในสถานะที่ปลอดภัย เพราะประโยชน์ของการมีบ้านนั้นไม่ใช่แค่เป็นที่อยู่อาศัยให้เราได้รับความสุขและภาคภูมิใจ แต่ยังเป็นสินทรัพย์ชั้นดีที่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินทุนให้เรามีใช้จ่ายไปได้อย่างสะดวกสบายตลอดชีวิต เนื่องจากรัฐบาลได้ออกมาตรการสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุประเภทหนึ่งขึ้นเพื่อเอื้อประโยชน์ให้แก่ผู้สูงอายุโดยเฉพาะ สำหรับผู้สูงอายุที่มีบ้านเป็นของตนเองแต่ไม่ต้องการขายบ้านทันที...

cover001

วางแผนออมอย่างไรให้สุขใจในวัยเกษียณ – RETIREMENT SAVING TIPS

คงไม่เป็นจำเป็นต้องเกริ่นนำกันอีกแล้วว่า ชีวิตหลังเกษียณที่ปราศจากการเตรียมตัวที่ดีในเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องการวางแผนทางการเงินอย่างมีประสิทธิภาพนั้นจะน่ากลัวอย่างไร เพราะเชื่อว่า เราต่างก็ได้ยินข้อมูลนี้ในแนวข่มขู่ ผ่านสื่อต่างๆรอบตัวมากเยอะแยะ จนบางทีฟังแล้วก็พาลกลัวชีวิตไปเลยก็มี แต่ครั้นจะบอกว่า ชีวิตที่ดีหลังเกษียณนั้นเป็นที่ได้มาง่ายๆ ก็ไม่ใช่ความจริง การเตรียมพร้อมอย่างมีสติ และการสร้างวินัยทางการเงินจึงเป็นเรื่องสำคัญ

recharge-energies-freedom

อิสรภาพทางการเงิน VS. อิสรภาพจากเงิน

FINANCIAL FREEDOM VS. MONEY-FREE LIVING หากจัดอันดับคำพูดยอดฮิตของผู้คนในรอบสิบปีที่ผ่านมานี้ คำว่า ‘อิสรภาพทางการเงิน’ น่าจะเป็นหนึ่งในคำที่ถูกยกมาใช้บ่อยที่สุด เป็นคำที่ฟังแล้วระรื่นหู อ่านดูก็ระรื่นตา เป็นหมุดหมายปลายทางความสำเร็จสำหรับทุกคนที่ปรารถนาความสุขและมั่นคงในชีวิต โดยยึดเอาความมั่นคงทางการเงินเป็นตัวตั้ง

hero

ศัตรูตลอดกาลของเหล่าฮีโร่

THE REAL ENEMIES OF ALL HEROES ภาพพจน์ของเหล่าฮีโร่ของคนแต่ละรุ่นสะท้อนแนวคิดและทัศนคติต่อความสำเร็จของผู้คนยุคต่างๆกัน ผู้คนในแต่ละเจนเนอเรชั่นจึงมีภาพฮีโร่ในอุดมคติที่แตกต่างกันไป

rich

แก่ได้ แต่ห้ามจน

เพราะชีวิตที่ดีคือชีวิตที่มีหลักประกัน หากเปรียบการใช้ชีวิตเหมือนกับการขับรถ เป็นหน้าที่สำหรับเจ้าของรถที่จะต้องสำรวจความพร้อมของเครื่องยนต์ และเติมน้ำมันให้เต็มก่อนออกสตาร์ท

38071508_2096243043930289_1856104596963852288_o

อยากเกษียณตอนอายุ 50 ต้องมีเงินเก็บเท่าไหร่

อยากเกษียณตอนอายุ 50 ต้องมีเงินเก็บเท่าไหร่ ??? มีหลายคนที่ตั้งเป้าชีวิตไว้ว่า จะสามารถหยุดทำงาน “หนัก” ซึ่งหมายการทำงานหาเงินเพื่อสร้างความมั่นคง ตอนอายุ 50 ปี และหลังจากนั้นจะไม่ทำงานแล้ว หรืออาจจะทำต่อไปก็ได้...